VCCI Cần Thơ mở cổng thông tin tư vấn EVFTA cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngày 31/7, VCCI Cần Thơ ra mắt cổng thông tin, tư vấn EVFTA trực tuyến cho doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

“Trải qua 10 năm đàm phán, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực sau hơn 10 giờ tới. Thời gian qua doanh nghiệp xuất khẩu tuy đã nghe nhiều về hiệp định này nhưng qua thăm dò thì tỷ lệ doanh nghiệp hiểu biết sâu về EVFTA còn rất ít. Đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chiếm đa số tại khu vực ĐBSCL thì việc tiếp cận thông tin cũng như thuê chuyên gia tư vấn về EVFTA rất hạn chế.

VCCI Cần Thơ công bố ra mắt cổng thông tin, tư vấn EVFTA cho doanh nghiệp.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp ĐBSCL một cách nhanh chóng, thuận tiện, chuyên sâu và hiệu quả, VCCI Cần Thơ đã có bước chuẩn bị từ đầu năm, làm việc với các cơ quan hữu quan, thảo luận và trao đổi với các chuyên gia về hội nhập để thành lập Cổng thông tin, tư vấn EVFTA trực tuyến dành cho doanh nghiệp ĐBSCL,” ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ chia sẻ.

Theo VCCI Cần Thơ”: phương thức tư vấn mới sẽ thuận tiện cho doanh nghiệp hỏi đáp, tìm hiểu thông tin về EVFTA tại doanh nghiệp thông qua internet, webinar, hay làm việc trực tuyến với các chuyên gia (khi cần thiết) sẽ giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn về EVFTA, giúp doanh nghiệp tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc cụ thể của EVFTA. Cổng thông tin, tư vấn cũng sẽ là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin mới về chính sách, pháp luật hay các nội dung có liên quan để doanh nghiệp có thể tham khảo, từ đó chủ động tận dụng cơ hội và phòng tránh rủi ro, nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó góp phần phát triển đất nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, đặc biệt là giai đoạn này, cùng nhau vượt qua khó khăn và củng cố nội lực trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết thắc mắc của doanh nghiệp về EVFTA sẽ được giải đáp trong vòng 3 ngày làm việc.

Cổng thông tin do VCCI Cần Thơ là đơn vị tổ chức thực hiện chính, phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI (với vai trò là thành viên Hội đồng tư vấn EVFTA trực tuyến). Ngoài ra, còn có sự tham gia tư vấn từ các chuyên gia độc lập trong từng lĩnh vực cụ thể của Hiệp định.

Doanh nghiệp sẽ được giải đáp các thắc mắc trong các lĩnh vực về Cam kết thuế quan, nguyên tắc xuất xứ hàng hóa, rào cản kỹ thuật TBT, SPS, sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý và các nội dung về thương mại và phát triển bền vững, cách thức phòng vệ thương mại cũng như cách thức gia nhập thị trường EU.

VCCI Cần Thơ sẽ phối hợp với các đơn vị xúc tiến trong khu vực ĐBSCL để thông tin đến doanh nghiệp về các hoạt động của Cổng thông tin, tư vấn. Đây là cổng thông tin đầu tiên có thành lập được hội đồng tư vấn và có quy trình, thời gian trả lời các câu hỏi thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến các quy định về EVFTA cho các nhóm ngành hàng là thế mạnh của khu vực.

Quy trình vận hành của Cổng thông tin, tư vấn: Doanh nghiệp sẽ đặt câu hỏi thông qua mục: Tư vấn trực tuyến EVFTA (https://www.vccimekong.com/vi/cac-cau-hoi-thuong-gap) hoặc có thể gửi email về cho Ban thư ký (banthuky.mkpc@gmail.com). Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban thư ký sẽ gửi cho các chuyên gia trong Hội đồng tư vấn trả lời và phản hồi doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc.

Đối với những nội dung đặc biệt, cần nghiên cứu chuyên sâu để trả lời, Ban thư ký sẽ gửi email cho doanh nghiệp về thời gian phản hồi câu hỏi. Hàng tháng, các câu hỏi sẽ được tổng hợp và đăng tải để chia sẻ cùng các doanh nghiệp. Các hội thảo chuyên đề trực tuyến hoặc trực tiếp sẽ được tổ chức hàng quý tùy vào mức độ quan tâm của doanh nghiệp.

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) được Quốc hội chính thức thông qua ngày 08/6/2020 đã đánh dấu mốc mới cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động. Khi Hiệp định được thông qua sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vào các nước thành viên Châu Âu tăng thêm 45% vào năm 2030, góp phần thúc đẩy GDP cả nước tăng khoảng 7% trong giai đoạn 2029-2033.

Ngày mai, 1/8 EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực, đây là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng mang lại không ít khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng.

Theo Tạp Chí Diễn Đàn Doanh nghiệp