In ấn thông tin, định dạng và lôi cuốn
Không có mực in, chúng ta không sách, không báo hoặc tạp chí, không tiền hay thẻ tín dụng. Mực in đóng một vai trò thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Giúp chúng ta dễ dàng nhận diện và biết được thông tin của hầu hết các hàng hóa tiêu dùng dù là thực phẩm hay là các sản phẩm khác. Khi sử dụng mực in để in trên bao bì hoặc các ấn phẩm, mực in làm cho chúng bắt mắt và tạo sự cuốn hút đặc biệt.

Giá trị đích thực của mực in
Bạn hãy nhìn xung quanh bạn. Bạn nhìn thấy gì? Tấm lịch trên tường trong văn phòng của bạn. Một tờ báo trên bàn. Một quyển tạp chí thời trang tuyệt đẹp mà bạn đã lựa chọn. Một hộp giấy nước hoa quả. Một tập tài liệu mới in mà bạn đang đọc….

Tạp chí, ấn phẩm quảng cáo thời trang, du lịch, đĩa CD, DVD, một hộp bánh… Tất cả sự rực rỡ, đầy màu sắc của các vật dụng trong trong cuộc sống đều phụ thuộc vào mực in. Chúng ta tận hưởng mà không hề chú ý. Mực in là một phương tiện quan trọng để truyền đạt thông tin, giáo dục và làm đẹp cho xã hội của chúng ta.

Mực in – Phát đi giá trị xã hội ….
Khi mực in và lớp tráng vecni, lớp phủ được sử dụng để bảo vệ các hình ảnh in không bị hư hại và trầy xước khi chuyền tay. Như vậy mực in cũng phải có những đặc tính phù hợp với những điều kiện và yêu cầu khác nhau. Chúng ta cần mực in để in hàng ngàn các vật liệu khác nhau và mực in phải chịu được sự khác biệt của nhiệt độ,độ ẩm và điều kiện thời tiết, không bị trôi mực khi sử dụng hoặc tẩy sạch được khi cần. Trong một vài phương thức ứng dụng đặc biệt, mực in dẫn điện, đổi màu khi nhiệt độ thay đổi và giúp chống sự gian lận và hàng giả.

Tuy nhiên sự trung thực của ấn phẩm phải được bảo đảm và giữ sao cho không bị ảnh hưởng bởi các yếu khách quan, đó chính là mục đích của việc sử dụng mực in. Ví dụ bao bì đựng thực phẩm đưa ra chỉ dẫn về chế độ ăn uống, cách bảo quản và sử dụng chính điều đó có thể làm giảm nguy cơ quá hạn sử dụng của sản phẩm. Điều quan trọng và thiết yếu là ứng dụng của mực in trong giáo dục, thông tin, cập nhật cho chúng ta các sự kiện trên thế giới, cảnh báo cho chúng ta biết về các mối nguy hiểm. Mực in cũng giúp chúng ta sự lựa chọn trong cuộc sống, mua sản phẩm nào,nên đi du lịch ở đâu và cả những thông điệp yêu thương mà ta gửi tới những người mình yêu quí. Trong đó gây ấn tượng sâu sắc nhất của mực in là tô điểm sắc màu cho cuộc sống và gia tăng sư tuyệt vời của thế giới nơi chúng ta đang sống.

Những điều cần biết về mực in

Mực in là những sản phẩm làm theo yêu cầu
Mực in là những sản phẩm được phát triển theo yêu cầu, phù hợp với công nghệ in và yêu cầu của người sử dụng. Để phục vụ những yêu cầu này, ngành mực in có hàng nghìn các công thức khác nhau.
Những công thức này được ứng dụng trong các qui trình in khác nhau như in nổi khuôn mềm, in bản kẽm, in ống đồng, in lụa… và phụ thuộc vào qui trình này mực in có thể gốc dung môi, gốc nước, nhựa dầu hoặc đóng rắn UV.
Bởi vì một công thức sẽ không bao giờ đáp ứng được mọi tính khả thi của kỹ thuật cũng như các yêu cầu sử dụng, các nhà sản xuất phải đưa ra những công thức mang đến giải pháp thích hợp cho hầu hết từng yêu cầu mà mực in phải đảm nhiệm.

Mực in là một hỗn hợp của các chất
Mực in, lớp phủ, vecni là các hỗn hợp được sản xuất từ sự kết hợp của các chất màu (bột màu, thuốc nhuộm), chất tạo màng (nhựa, dung dịch nhựa), dung môi và các chất phụ gia. Những nguyên liệu này là những nguyên liệu cơ bản để phát triển nhiều công thức mực in khác nhau. Đặc biệt là những chất phụ gia, mặc dù sử dụng với hàm lượng nhỏ trong công thức nhưng lại hết sức quan trọng, để mực in có thể đáp ứng được những đặc tính cần thiết. Trong lĩnh vực này thực sự là những bí quyết công nghệ và sở hữu trí tuệ của các nhà sản xuất mực in.

Hãy sản xuất mực in không độc hại
Như vậy, mực in sử dụng nhiều hóa chất, mà nhiều chất có thể gây ung thư, biến đổi gen, độc hại cho sinh sản như chì và các hợp chất của chì.

Bất cứ khi nào khi mối nguy hại cho con người hoặc môi trường đã được cảnh báo,ngành mực in hãy hành động,hãy đi tiên phong trong việc loại trừ hay thay thế các chất nguy hiểm trong công thức của mình, trước khi có những văn bản pháp quy có tính bắt buộc được ban hành.