Sơn là lớp phủ hoàn thiện trên các vật liệu khác nhau của vô vàn các đồ vật. Rất nhiều các cấu trúc, đồ vật hiện diện trong cuộc sống và xung quanh chúng ta như các bức tường,cửa lớn,cửa sổ của nhà chúng ta, các thiết bị gia dụng, bàn ghế rồi xe hơi, điện thoại di động, máy tính v.v..

Kể cả những công trình lớn như cầu đường, nhà máy thủy điện, dàn khoan dầu khí, nhà máy lọc dầu, bồn chứa xăng dầu hay các đường ống dẫn cũng cần các lớp sơn để bảo vệ và duy trì thời gian sử dụng của chúng.
Một điều thú vị là lớp sơn chỉ chiếm vài phần trăm giá trị của công trình sử dụng nó nhưng sơn lại gần như chiếm 100% về đánh giá giá trị và vẻ bề ngoài của công trình.

Chỉ là một lớp sơn mỏng khoảng vài phần nghìn mét mà có thể ngăn ngừa được sự xuống cấp của các công trình như bị rỉ sét, ăn mòn, hóa chất, nhiệt độ, tia tử ngoại, ẩm ướt, nấm mốc, vi khuẩn… trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Bằng cách bảo vệ và làm đẹp những bề mặt, lớp sơn và chất phủ làm gia tăng giá trị sử dụng của mọi đồ vật, công trình từ nhà cửa, đồ dùng điện tử đến nhà máy, công trình công nghiệp, tàu thuyền, cầu, cảng v.v… Sự gia tăng giá trị sử dụng này vượt xa rất nhiều số tiền bỏ ra để mua sơn.

Như ngành công nghiệp đóng tầu chẳng hạn. Thật khó tưởng tượng nổi một chiếc tàu biển ra khơi xa mà không có lớp sơn để bảo vệ nó không bị rỉ sét, ăn mòn, làm cho nó được nhận diện và không bị xuống cấp nhanh chóng .
Hãy thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với các cầu, cảng, xe tải, xe buýt, máy móc, thiết bị, dàn khoan dầu khí… nếu không có lớp sơn bảo vệ chúng khỏi bị rỉ sét, ăn mòn phá hủy, kể cả đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, lon hộp sử dụng đựng thực phẩm, máy tính, điện thoại di động v.v.. Trên thực tế. tất cả những sản phẩm do con người làm ra đều sử dụng sơn và điều này là cần thiết để bảo vệ và duy trì hiệu quả sử dung lâu dài của những sản phẩm đó .

Lớp sơn còn bảo vệ môi trường của chúng ta bằng cách mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi. Nó giúp tiết kiệm năng lượng khi làm cho các tòa nhà mát hơn, là một phần không thể thiếu trong công nghiệp điện phong, đóng góp vào việc giảm hiệu ứng nhà kính– giảm thải CO2.

Sản xuất và sử dụng sơn chất lượng cao sẽ duy trì hiệu quả sự dụng lâu hơn và như vậy tiết kiệm được chi phí phải sơn lại cũng như giảm chất thải ra môi trường.