Sẽ giãn nộp hơn 80.200 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì COVID-19

Chiều 26-3, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Điểm mới nhất của dự thảo này là ngoài 3 loại thuế sẽ được gia hạn là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất như đề xuất ban đầu, trong văn bản chính thức trình Chính phủ lần này, Bộ Tài chính bổ sung giãn nợ cả thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nghị định này sẽ được áp dụng ngay khi Chính phủ ban hành.


Hỗ trợ cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp

Trong tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất các đối tượng được gia hạn gồm doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế gồm:

– Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thu3y sản;

– Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ôtô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống).

– Vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải;

– Dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống;

– Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch;

– Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội;

– Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.
Và toàn bộ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, không phân biệt ngành nghề đều được gia hạn các loại thuế và tiền thuê đất như nêu trên.

Theo bộ này, đây là những ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh COVID-19.

Gia hạn 61.600 tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng

Trong tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất thời hạn chậm nộp thuế giá trị gia tăng (trừ thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu) 5 tháng đối với số thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5 và tháng 6-2020 (đối với trường hợp kê khai thuế VAT theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1 và 2-2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý).

Theo đó, số thuế giá trị gia tăng phải nộp của tháng 5 được chậm đến ngày 20-9 năm nay, của tháng 6 là ngày 20-10… Còn hạn chót nộp thuế giá trị gia tăng của kỳ tính thuế quý 1 được lùi đến là ngày 30-9, quý 2 là ngày 30-12. Bộ Tài chính ước tính tổng số thuế giá trị gia tăng được chậm nộp là 61.600 tỉ đồng.
Chậm nộp 11.100 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp

Điểm mới so với dự thảo nghị định lần đầu đưa ra là Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thêm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1 và 2 năm nay.

Thời gian doanh nghiệp được chậm nộp sắc thuế này là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Như đối với số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán thuế của năm 2019 được lùi đến ngày 31-8 thay vì ngày 31-3 năm nay.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức đã thực hiện nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 vào ngân sách nhà nước thì doanh nghiệp, tổ chức được bù trừ với số phải nộp của các loại thuế khác.

Theo Tuổi trẻ