Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao

Đồng đôla mất giá và thị trường lao động Mỹ hồi phục chậm khiến nhà đầu tư tìm đến vàng, kéo giá tăng gần 40 USD hôm qua.

Chốt phiên 13/8, mỗi ounce vàng giao ngay thế giới tăng 39 USD lên 1.953 USD. Sáng nay, giá tiếp tục đi lên, hiện chạm 1.959 USD. Giá vàng tương lai cũng tăng 1,1% lên 1.970 USD.

Số liệu công bố hôm qua cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước tại Mỹ giảm xuống dưới 1 triệu, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Dù vậy, ít nhất 28 triệu người Mỹ vẫn đang phải nhận trợ cấp thất nghiệp, cho thấy thị trường lao động nước này còn yếu.

Diễn biến giá vàng giao ngay thế giới các phiên gần đây.

“Đồng đôla đến nay vẫn khá yếu. Đà phục hồi trên thị trường lao động cũng chậm chạp. Vàng vì thế tăng rất dễ dàng”, Edward Meir – nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets nhận xét, “Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn cao. Tức là chúng ta vẫn còn phải đi thêm một đoạn đường dài nữa”.

Đồng đôla hôm qua mất giá 0,2% so với các tiền tệ lớn, xuống thấp nhất gần một tuần. Việc này giúp vàng hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ các tiền tệ khác, trong bối cảnh giới chức Washington vẫn đang bế tắc khi đàm phán về gói kích thích tiếp theo.

Các nhà hoạch địch chính sách tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng cảnh báo tăng trưởng của Mỹ có thể chững lại cho đến khi đại dịch được kiềm chế. Nhà đầu tư hiện chờ cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 15/8 – đánh giá tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

“Các yếu tố nền tảng trên thị trường vẫn chưa thay đổi lớn. Việc giá vàng không tăng cao nữa cuối tuần trước, khi căng thẳng Mỹ – Trung đi lên, cho thấy hầu hết diễn biến này đã được phản ánh vào giá cả rồi. Nhà đầu tư nhìn chung vẫn hào hứng với vàng”, Rhona O’Connell – nhà phân tích tại StoneX cho biết.

Hà Thu (theo Reuters, Kitco)