Ấn Độ cân nhắc gói 23 tỷ USD thu hút các nhà sản xuất toàn cầu

Gói ưu đãi 23 tỷ USD là bước tiếp theo sau chương trình thu hút các công ty chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc do Ấn Độ tung ra đầu năm.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sẽ cung cấp những ưu đãi liên quan đến sản xuất cho các nhà sản xuất ôtô, pin năng lượng mặt trời và thép đặc biệt dùng cho các công ty thiết bị tiêu dùng, theo nguồn tin của Bloomberg. Ngoài ra, các đơn vị ngành dệt may, chế biến thực phẩm và dược phẩm chuyên dụng cũng đang được xem xét đưa vào danh sách thuộc gói ưu đãi.

Chương trình này do cơ quan hoạch định chính sách của Ấn Độ vạch ra, kế thừa khuôn mẫu từ một kế hoạch được triển khai đầu năm nay nhằm thu hút các doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc. Theo đó, khoảng 20 công ty bao gồm Samsung Electronics, Foxconn và Wistron đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD để thành lập các nhà máy sản xuất điện thoại di động ở nước này, sau khi chính phủ Ấn Độ đề ra ưu đãi hỗ trợ một số tiền tương đương 4-6% doanh số gia tăng của họ trong 5 năm tới.

New Delhi đã và đang nỗ lực thu hút các khoản đầu tư để vực dậy một nền kinh tế đã trải qua đợt lao dốc tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế lớn ở quý trước, khi GDP giảm 23,9%.

Nhà máy của công ty công nghệ cao Motherson Sumi Systems tại Noida, Ấn Độ. Ảnh: Fortune India.

Thuế doanh nghiệp của Ấn Độ đã ở mức thấp nhất châu Á, trong khi các quy định về vỡ nợ đã được đại tu để cải thiện hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn. Nhưng những điều đó vẫn chưa đủ hấp dẫn để nước này trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc. Việt Nam tiếp tục là điểm đến được ưa chuộng nhất, tiếp theo là Campuchia, Myanmar, Bangladesh và Thái Lan, theo khảo sát gần đây của Standard Chartered.

“Động thái này chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến sản xuất, đặc biệt là đối với những lĩnh vực đang bùng nổ như năng lượng mặt trời và điện tử”, Madan Sabnavis, Nhà kinh tế trưởng tại Care Ratings, đánh giá. “Đó là một cách tốt để thu hút đầu tư và có tiềm năng tạo ra sự khác biệt trong các lĩnh vực này”, ông cho biết.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang có kế hoạch mở rộng chương trình hỗ trợ các công ty nâng cao giá trị gia tăng tại chỗ. Chương trình hiện áp dụng với các linh kiện và phụ kiện được sử dụng cho điện thoại di động và đang được đề xuất mở rộng cho đồ nhựa, nội thất, đồ chơi và đồ dùng có giá trị thấp. Hầu hết mặt hàng này hiện được nhập khẩu từ Trung Quốc. Cả hai chương trình đang được thảo luận và sẽ sớm được đưa ra để Nội các liên bang phê duyệt.

Ấn Độ đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 65 tỷ USD từ Trung Quốc trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3, trong khi xuất khẩu của nước này sang quốc gia láng giềng ở mức 17 tỷ USD, khiến thâm hụt thương mại là 48 tỷ USD, theo dữ liệu mới nhất của chính phủ.

Phiên An (theo Bloomberg