Thủ tướng: Đẩy mạnh giải ngân 100% vốn đầu tư công để bù đắp tăng trưởng

Thủ tướng vừa giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư hoàn thiện dự thảo Báo cáo của Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị về những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, trong đề xuất này chưa xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm nay. Thay vào đó, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng. Theo đó, các Bộ, ngành địa phương phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công còn lại của năm ngoái và năm nay thông qua những biện pháp cụ thể và chế tài mạnh mẽ.

Một trong những giải pháp trước tiên là chuyển đổi 8 dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam, phía Đông đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) chuyển sang đầu tư công và sẽ trình Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét chấp thuận. Bên cạnh đó, dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, dự án đường cất hạ và đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn nhất sẽ được bố trí mức vốn phù hợp từ tăng nguồn thu và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm ngoái. 

Bên cạnh đầu tư công thì đầu tư tư nhân và thu hút FDI cũng là những giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ngoài ra, về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Thủ tướng yêu cầu thực hiện hiệu quả hỗ trợ tín dụng, giải quyết nhanh thủ tục hành chính, sớm gia hạn, giảm thuế, phí liên quan cho doanh nghiệp. Cùng với đó,  doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ xúc tiến và mở rộng các thị trường xuất khẩu.

Tùy theo diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ Kế hoạch sẽ đề xuất gói hỗ trợ phù hợp và đúng thời điểm từ ngân sách nhà nước.

Cuối cùng, các giải pháp an sinh xã hội, chăm lo đời sống của người dân, đặc biệt, người lao động cũng được người đứng đầu Chính phủ lưu ý. Theo đó, những mặt hàng do Nhà nước định giá, đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp sẽ được kiểm soát chặt chẽ và các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và dược phẩm cũng sẽ được đảm bảo.

Các chỉ tiêu kinh tế – xã hội 2020

1. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%.

2. Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới 4%.

3. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%.

4. Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%.

5. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP.

6. Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.

7. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị dưới 4%.

8. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 25%.

9. Số giường bệnh trên một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 28 giường bệnh.

10. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%.

11. Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 90%.

12. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%.

ndh.vn