Hội nghị Thường niên Hiệp hội Sơn- Mực in Việt Nam năm 2022

Hội nghị Thường niên Hiệp hội Sơn- Mực in Việt Nam năm 2022

Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, ngày 21/7/2022  Hiệp hội Sơn – Mực in Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên năm 2022  tại khách sạn Kim Đô, Tp. Hồ Chí Minh.

Hội nghị thường niên của Hiệp hội Sơn – Mực in Việt Nam là dịp để toàn thể Hội viên của Hiệp hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và chia sẻ các thông tin liên quan đến ngành nghề. Hội nghị đã hân hạnh đón tiếp hơn 70 đại diện các doanh nghiệp Hội viên tham dự.

Với chương trình ngắn gọn và súc tich, Hội nghị được Bà Nguyễn Thị Lạc Huyền, Chủ tịch Hiệp hội khai mạc. Tiếp theo là  bài  “Tổng quan ngành sơn, mực in Việt Nam năm 2021” do của Ông Vương Bắc Đẩu, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội trình bày.

Bài Tổng quan đã đưa ra những số liệu, nhận xét  khá sát với thực tế về tình hình sản xuất, kinh doanh ngành công nghiệp sơn, mực in Việt Nam năm 2021. Với nhiều khó khăn, biến động do đại dịch COVID-19, giá cả nguyên liệu tăng vọt , đứt gãy chuỗi cung ứng, nhu cầu thị trường giảm sút, xung đột địa chính trị trên thế giới v.v, … Ngành sơn phủ Việt Nam trải qua một năm đầy bão tố dẫn đến sự sụt giảm của ngành sơn hơn 10%, ngành mực in khoảng 3% về sản lương so với năm 2020..

Điểm nhấn và trong tâm của Hội nghị là  “Tọa đàm về tình hình cung, cầu nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh ngành sơn, mực in Việt Nam 2022” với nhiều ý kiến, tham luận của Hội viên đại diện cho các nhà cung cấp nguyên liệu, các nhà sản xuất sơn, mực in tại Việt Nam. Theo đó dự báo của nhà cung cấp nguyên liệu là giá có thể giảm ở một số nguyên liệu vào Q.3/2022, nhưng xu hướng tăng vào Q.4/2022.

Những ý kiến của các nhà sản xuất hàng bán chậm, lượng tồn kho sản phẩm và nguyên liệu cao, các đơn hàng bị hủy, vấn đề về nhân sự, đa dạng hóa nguồn cung ….

Hội nghị đều thống nhất với nhận định năm 2022 ngành công nghiệp Sơn – Mực in Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu do : Biến động giá dầu mỏ, chiến tranh Ukraine – Nga, đứt gãy chuỗi cung ứng, sự hỗn loạn hệ thống logistics toàn cầu, cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung chưa có hồi kết, lạm phát toàn cầu đang ở mức cao thậm chí là nguy hiểm khiến sức mua toàn cầu giảm. Thách thức toàn cầu ảnh hưởng khá nhiều đến ngành công nghiệp Sơn – Mực in Việt Nam.

Ngoài ra các yếu tố nội tại như:  Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, bất động sản có dấu hiệu trầm lắng trên diện rộng, các dự án cơ sở hạ tầng bị đội vốn, chậm tiến độ hoặc chậm khởi công, khó tiếp cận nguồn vốn vay…

Tất cả các điều trên làm cho việc dự đoán sức khỏe của doanh nghiệp từ đây đến cuối năm 2022 gần như bất khả thi. Khảo sát cho thấy hầu hết  các doanh nghiệp sơn, mực in đều bị suy giảm sản lượng từ mức độ nhẹ cho tới rất nặng.

Buổi tọa đàm đã nhận được những chia sẻ chân thành, cởi mở của cộng đồng doanh nghiệp trong ngành, nhận biết các khó khăn, thách thức trong năm 2022  để cùng nhau vượt qua sóng dữ, duy trì và bảo toàn doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hội nghị cũng vui mừng chào đón các hội viên mới, cùng nhau chụp ảnh lưu niệm, tận hưởng không khí nhiệt thành, vui vẻ, ấm áp trong buổi tiệc tối và giao lưu văn nghệ.

VĂN PHÒNG

HIỆP HỘI SƠN – MỰC IN VIỆT NAM